Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Ngô Văn Chinh - Ươm mầm tương lai!.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Phương pháp rèn luyện trí não >

  Phương pháp luyện trí não

  Chào các thầy cô giáo!

  Tôi tình cờ đọc được cuốn "Phương pháp Luyện trí não"- Omizumi Kagayaki - Người dịch Quang Minh của nhà xuất bản thông tin năm 1991.  Đây là cuốn sách khá hay cho việc rèn luyện trí não con người. Chính vì thế, tôi quyết định mở thêm chuyên mục này nhăm chia sẻ với các thầy cô giáo, các em học sinh những phương pháp, những câu chuyện và những bài toán đố thú vị. Rất mong được sự hưởng ứng của tất cả các thành viên.

  Mỗi câu đố, bài toán đưa ra đều yêu cầu các thành viên phải suy nghĩ trong một thời gian nhất định, vì thế đáp án sẽ được đưa ra ở một mục khác trong trang web. Mời các thành viên sẽ tham gia trả lời bằng comment, trước khi xem đáp án.

   I. Tư duy sáng tạo là gì?

  1. Gạt bỏ những hiểu biết về kiến thức thông thường:

  Trước hết, các bạn hãy trả lời câu hỏi sau đây, nhưng tối thiểu phải suy nghĩ 5 phút.

  " Có một chai rượu nho, nút bần trên miệng chai không mở ra được. Vậy làm thế nào để uống được chai rượu nho này mà không cần đập vỡ chai, cũng không xoi lỗ nút chai?"

  Bạn có trả lời được câu hỏi trên một cách dễ dàng không?

  Tất nhiên, nhiều người trả lời đúng đúng câu hỏi trên rất dễ dàng. Nhưng cũng có người sẽ phải chào thua. Câu trả lời thật đơn giản"

  "- Ấn nút bần cho lọt vào trong chai".

  Thế nhưng cũng có người nghĩ không ra. Vì theo hiểu biết thông thường của chúng ta, cứ nghĩ rằng muốn uống rượu thì phải mở nút chai ra: Nếu nút chai không mở ra được thì sẽ không uống được rượu trong chai. Bản chất của câu hỏi trên là nhằm vào chỗ yếu trong suy nghĩ của con người theo sự hiểu biết thông thường của mình.

   2. Gạt bỏ những kinh nghiệm trong quá khứ

  Nhà ảo thuật muốn lấy một vật gì đó từ trong túi áo ra, thường phải làm ngược lại cách nghĩ thông thường của khán giả. Thông thường, ai cũng nghĩ rằng, muốn lấy một vật gì từ túi áo thì phải thò tay vào túi áo. Giả sự nhà ảo thuật thò tay vào túi áo, lợi dụng khi lấy khăn tay luôn tiện lấy cả tờ giấy bạc ra, thì rễ bị khán giả phát hiện.

  Cũng một động tác, nhưng nếu ta làm ngược lại, thay vì lấy tờ giấy bạc ra trong lúc thò tay vào túi lấy khăn tay, nay nhà ảo thuật thò tay vào lấy ra chiếc khăn, nhưng chỉ lấy chiếc khăn thôi không có tờ giấy bạc nào cả. Khán giả cũng trố mắt để theo dõi chiếc khăn lấy từ túi ra có kèm vật gì không? Không có. Khán giả có thể yên trí đựoc rồi! Thế nhưng, lúc bấy giờ cũng chính là lúc nhà ảo thuật trổ tài của mình, anh ta đường hoàng thò tay vào túi để bỏ chiếc khăn vào và... thật nhanh, tờ giấy bạc được lấy ra trong lúc bỏ chiệc khăn vào, chứ không phải lúc lấy chiếc khăn ra.

  Từ sự việc trên, ta thấy lừa gạt hoặc ảo thuật đều làm ngược lại với những suy nghĩ thông thường của con người. Đó cũng là chỗ yếu tâm lý của chúng ta.

  Đầu óc của con người vì sao lại bị ràng buộc bởi những "hiểu biết về kiến thức thông thường" hoặc "kinh nghiệm của quá khứ?". Tôi cho rằng chẳng qua là vì bộ não của chúng ta cấu tạo quá hoàn chỉnh mà thôi.

  Suy nghĩ cũng làm con người mệt mỏi, nên cần có thời gian thích đáng để nghỉ ngơi. Nhất là gặp những trường hợp nhiều lần được giải quyết một cách thuận lợi bởi những kinh nghiệm có sẵn, lúc đó đầu óc của chúng ta sẽ chọn cách "tiết kiệm tư duy" để ứng phó những vấn đề đó.

  Điều đó làm cho đầu óc của chúng ta trở nên mất linh hoạt. Đó cũng chính là nguyên nhân làm hạn chế tính sáng tạo trong tư duy của con người.

  Để tránh sự xơ cứng của bộ não, ta nên tập thành thói quyen suy xét một sự vật hoặc một vân đề từ nhiều khía cạnh.

  Chịu khó tư duy, chịu khó động não, chắc chắn các bạn sẽ có những cách giải quyết vấn đề hoặc những phát hiện bất ngờ.

  3. Tạo điều kiện phát triển khả năng sáng tạo

  Giữ gìn truyền thống là điều không ai chối cãi. Nhưng trong thời đại tên lửa hiện nay, bất cứ ai cũng cần có những sáng tạo trong tư duy.

  Thực tế, dù ở gia đình, nhà trường hoặc nơi làm việc, đều có rất nhiều nguyên nhân làm hạn chế tính sáng tạo. Nhất là tại các cơ quan làm việc. Đói với những suy nghĩ táo bạo của tuổi trẻ thường bị phê bình là: "Quá non nớt! Quá ấu trĩ!"

  Giới hạn con người trong khuôn khổ, lấy những hiểu biết về kiến thức thông thường, những tập tục, những truyền thống, những ký ức để ràng buộc con người, sẽ không thể có sự sáng tạo trong tư duy và công tác.


  Nhắn tin cho tác giả
  Ngô Văn Chinh @ 13:19 22/04/2009
  Số lượt xem: 2520
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Rèn luyện trí não. Tăng cường khả năng sáng tạo
  Avatar

  Chào chủ nhà, thây trang web khá hấp dẫn, thú vị. Mời chủ nhà ghé thăm nhà và chỉ giáo thêm nha.

  violet.vn/phunggiatrang

  Chúc cuối tuần vui vẻ !

   
  Gửi ý kiến

  Liên kết với Facebook

  Facebook của tôi

  Like