Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Ngô Văn Chinh - Ươm mầm tương lai!.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Phương pháp rèn luyện trí não >

  II. Nâng cao khả năng sáng tạo (P2)

  Để nâng cao khả năng sáng tạo, cần có phương pháp rèn luyện. Đó là:

  1. Phương pháp đặt vấn đề

  Trước tiên, các bạn hãy liệt kê toàn bộ những chi tiết có vấn đề thành một bảng kê. Sau đó lần lượt suy xét từng vấn đề. Làm như vậy chúng ta sẽ tránh được kiểu xem xét sự vật phiến diện hoặc bỏ sót các chi tiết sự vật phiến diện hoặc bỏ sót các chi tiết quan trọng. Tuy vây, cũng không nên quá lệ thuộc vào phương pháp này, vì quá lệ thuộc vào nó sẽ làm hạn chế tính sáng tạo.

  2. Phương pháp liên tưởng đôi

  Mục đích rèn luyện của phương pháp này cũng giống như phương pháp đặt vấn đề, giúp chúng ta vượt qua cách liên tưởng thông thường.

  Ví dụ: Cần sãng chế một sản phẩm mới về âm thanh nổi. Trước tiên, người ta liên tưởng đến một  sản phầm hoàn toàn không liên quan đến nó - máy bay. Sau đó ta xem xét đặc tính, công dụng, trang bị của máy bay. Căn cứ vào những yếu tố đó ta lần lượt xét các yếu tố đó với sản phẩm về âm thanh nổi.

   Phương pháp này không những giúp ta nghiên cứu sáng chế sản phẩm mới mà còn rèn luyện tính sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  3. Phương pháp phân tích hình thái

  Ví dụ: Muốn làm một cái ly để đông dung dịch, chúng ta cần xem xét "hình dáng", "kích thước", "nguyên liệu" của ly.  Người ta lập một biểu đồ hình khối lập phương để lựa chọn điều kiện tối ưu nhất.

                                                      hinhhop

    Căn cứ vào hình trên thì có đến 48 trường hợp để lựa chọn, giúp chúng ta có những dữ liệu để sáng chế một sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn cao.

   Ba phương pháp trên nhằm hạn chế sự lão hóa của bộ não, nhưng đối với việc rèn luyện tư duy lại không có hiệu quả bao nhiêu.

  Để rèn luyện tư duy, giúp bộ não con người linh hoạt hơn, minh mẫn hơn, các bạn sẽ tham gia vào việc giải các bài toán và câu đố trong các bài viết tiếp theo. (còn tiếp)


  Nhắn tin cho tác giả
  Ngô Văn Chinh @ 14:50 23/04/2009
  Số lượt xem: 2495
  Số lượt thích: 0 người
  Gửi ý kiến

  Liên kết với Facebook

  Facebook của tôi

  Like