Tài nguyên

Chào mừng quý vị đến với Ngô Văn Chinh - Ươm mầm tương lai!.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Hướng dẫn Tin học > Phần mềm Violet >

16. Sử dụng công cụ vẽ hình đơn giản

Violet cho phép tạo ra các đối tượng hình vẽ cơ bản thường được dùng nhiều như: các hình vẽ hình học, đoạn thẳng, mũi tên, vẽ bảng…với thao tác dễ dàng, nhanh chóng và độ chính xác cao, đồng thời cho phép căn chỉnh, thay đổi tham số của các đối tượng theo ý muốn của người sử dụng. Không những thế, Violet còn đảm bảo cho các đối tượng hình vẽ có độ thẩm mỹ cao tạo hứng  thú cho người học và người dạy.

Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Trên cửa sổ soạn thảo, click chuột vào nút  Công cụ Vẽ hình”, cửa sổ công cụ vẽ sẽ hiện ra như sau:

                           w_vehinh_500

Bước 2: Chọn đối tượng vẽ:

Tại đây sẽ có các nút công cụ vẽ hình như: hình vuông/chữ nhật, hình tròn/elip, hình thoi, tam giác, tứ giác, đoạn thẳng, mũi tên, mũi tên 2 chiều và bảng… dùng để vẽ các hình tương ứng. Muốn vẽ hình nào, ta chỉ cần click chuột chọn biểu tượng của hình đó. Sau khi chọn đối tượng hình, người dùng có thể chỉnh các tham số của nó bằng các nút chức năng ở phần phía trên cửa sổ nhập liệu như sau:

  • Màu nét”: Thay đổi màu của nét vẽ (đường viền)
  • Độ dày nét”: Thay đổi độ dày của nét vẽ (đường viền). Nếu độ dày bằng 0 thì hình này sẽ không có đường viền.
  • Màu nền”: Màu nền tô bên trong của đối tượng hình vẽ.
  • Độ chắn sáng” (từ 0→100): Khi thay đổi chỉ số này thì độ trong suốt của màu nền hình vẽ sẽ thay đổi và có thể nhìn xuyên qua được. Nếu đặt chỉ số này bằng 0 thì hình vẽ sẽ chỉ có nét mà không có nền nữa.
  • Hộp văn bản phía dưới phần Preview cho phép nhập văn bản sẽ được hiển thị trên hình vẽ. Có thể gõ công thức theo chuẩn Latex vào đây.

 Sau khi đã lựa chọn xong, nhấn nút “Đồng ý”.

Bước 3: Hình vẽ sẽ được hiện lên cửa sổ soạn thảo trang màn hình.

Lúc này người dùng có thể thay đổi hình dạng hoặc chỉnh to nhỏ bằng cách kéo các điểm nút trên đối tượng hình vẽ, di chuyển đến vị trí cần đặt:

ve_hinh_tg_500

Nếu muốn đổi hình vẽ khác hoặc chỉnh lại các tham số (màu sắc, nét vẽ, độ chắn sáng,...) chỉ cần click đúp chuột vào đối tượng hình thì bảng vẽ hình sẽ hiện ra để chỉnh sửa.

Nếu hình vẽ có chữ bên trong thì khi click chọn sẽ xuất hiện nút đổi font chữ, click tiếp nút này sẽ hiện ra bảng chỉnh font chữ, kích cỡ, màu sắc,… giống như với đối tượng văn bản.

Ví dụ vẽ ngôi nhà và cái cây dựa vào chức năng vẽ hình của Violet:

ve-hinh-ngoi-nha_500

Xem phim hướng dẫn:

 

1. #Xem thêm các bài hướng dẫn tại đây!

2. #Xem toàn bộ phim hướng trên Youtube

3. #Facebook người quản trị để hỏi đáp tại đây:https://www.facebook.com/ngochinhhn 


Nhắn tin cho tác giả
Ngô Văn Chinh @ 16:40 04/06/2020
Số lượt xem: 1202
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Facebook Ngô Văn Chinh

Sau khi biết cách hỏi Chatgpt rồi, các thầy/cô có sẵn sàng sáng tác truyện tranh và làm phim ko? Cách cố định nhân vật,...

Người đăng: Ngô Văn Chinh vào Thứ Ba, 8 tháng 10, 2024