Chào mừng quý vị đến với Ngô Văn Chinh - Ươm mầm tương lai!.
14. Thay đổi thứ tự trước sau
Thay đổi vị trí của các đối tượng ảnh và chữ: Khi trên cùng một trang đề mục, nếu ta đưa nhiều đối tượng ảnh, phim, văn bản thì chúng có thể nằm đè lên nhau. Các đối tượng đưa vào sau sẽ đè lên các đối tượng đưa vào trước. Và trong vài trường hợp, ta sẽ có nhu cầu thay đổi thứ tự này của các đối tượng.
Ví dụ 1: Nhập vào một dòng chữ: Vịnh Hạ Long. Sau đó đưa vào bức ảnh Vịnh Hạ Long, ta thấy bức ảnh nằm trên dòng chữ và che mất dòng chữ. Bây giờ ta cần phải đưa nó xuống dưới chữ.
Bước 1: Nhấn chọn bức ảnh.
Bước 2: Nhấn nút thứ 3 ở góc trên bên phải của bức ảnh, chọn mục “Xuống dưới cùng”. Như vậy bức ảnh sẽ nằm dưới dòng chữ.

Thứ tự trước sau của các đối tượng này còn ảnh hưởng đến việc xuất hiện của các hiệu ứng. Nếu trên cùng một trang chứa nhiều đối tượng có hiệu ứng thì những đối tượng nào ở dưới sẽ xuất hiện trước. Do đó việc thay đổi thứ tự này cũng có thể dùng để hoán đổi thứ tự xuất hiện của các đối tượng có hiệu ứng.
Ví dụ 2: Chúng ta tạo ra 2 đối tượng có hiệu ứng chuyển động
Bước 1: Chọn bức ảnh Vịnh Hạ Long, nhấn nút
để tạo hiệu ứng bay vào và chọn “Tự động chạy hiệu ứng”.
Bước 2: Làm tương tự đối với dòng chữ Vịnh Hạ Long.
Bây giờ nhấn nút Đồng ý để ra ngoài xem thử, ta thấy hình ảnh sẽ hiện ra trước dòng chữ. Nếu muốn hình ảnh hiện ra sau, ta cần phải đưa nó lên trên.
Bước 3: Nhấn phím F6, nhấn nút Tiếp tục, chọn đối tượng ảnh, chọn mục “Lên trên cùng”. Nhấn nút Đồng ý.
Như vậy là thứ tự xuất hiện đã thay đổi, dòng chữ sẽ xuất hiện trước bức ảnh.

Lưu ý: Việc thay đổi thứ tự này sẽ còn dễ dàng hơn khi sử dụng nút
, trong bảng Danh sách đối tượng (hiện bảng này bằng cách nhất nút
). Ở đây liệt kê các đối tượng nằm từ dưới lên trên tương ứng với thứ tự xuất hiện khi trình chiếu. Các đối tượng nào đã được chọn hiệu ứng xuất hiện sẽ có dấu * đằng trước.
- Có dấu * ở phía trước là những đối tượng đã được thiết lập hiệu ứng xuất hiện.
- Có dấu ** ở phía trước là những đối tượng đã được thiết lập hiệu ứng biến mất.
Xem phim hướng dẫn:
1. #Xem thêm các bài hướng dẫn tại đây!
2. #Xem toàn bộ phim hướng trên Youtube
3. #Facebook người quản trị để hỏi đáp tại đây:https://www.facebook.com/ngochinhhn
Ngô Văn Chinh @ 15:48 01/06/2020
Số lượt xem: 465
- 13. Tạo hiệu ứng hình ảnh (01/06/20)
- 12. Nút “Văn bản” và cách viết công thức trong Violet (01/06/20)
- 11. Sao chép, cắt dán tư liệu từ Word, Excel (28/05/20)
- 10. Chọn, chỉnh sửa, xóa tư liệu trong trang soạn thảo (28/05/20)
- 9. Sắp xếp thứ tự, sửa/xóa đề mục, chủ đề (27/05/20)
Facebook Ngô Văn Chinh
Sau khi biết cách hỏi Chatgpt rồi, các thầy/cô có sẵn sàng sáng tác truyện tranh và làm phim ko? Cách cố định nhân vật,...
Người đăng: Ngô Văn Chinh vào Thứ Ba, 8 tháng 10, 2024
Các ý kiến mới nhất